น้ำมะนาว ทาผิวแล้วดีจริงไหม?

 

มะนาวทาผิวหน้า ผิวกาย ผิวขาวขึ้นจริงไหม?

 

          น้ำมะนาว มีรสเปรี้ยว เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ หลายคนจึงเชื่อมั่น จึงนำมาใช้ทาผิวพรรณและคาดหวังผลในเรื่องความขาวใสได้จริงหรือไม่ และมันเหมาะกับผิวเราจริงหรอ?

          ในน้ำมะนาว มีสภาพเป็นกรดสูง มีค่า pH (ค่า พีเอช คือ การวัดความป็นกรด-เบสหรือด่าง) อยู่ในช่วง 2-3 ซึ่งถือว่ามีความเป็นกรดค่อนข้างสูง ซึ่งคุณสมบัติของความเป็นกรด 

          pH แสดงความเป็นกรดหรือเบสของสารละลาย มีค่าพีเอช ตั้งแต่ 0 ถึง 14

    • pH มีค่า 7 หมายความว่ามีความเป็นกลาง (natural pH)
    • pH มีค่าต่ำกว่า 7 แสดงความเป็นกรด (acidic pH)
    • pH มีค่าสูงกว่า 7 แสดงความเป็นเบส (alkaline pH)

What does it mean to have a neutral pH? - Aseptic Health 

          ผิวหนังของเราก็มีค่า pH ตามธรรมชาติค่ะ ผิวพรรณของแต่ละคน ตามสัดส่วนต่างๆมี pH ที่แตกต่างกันด้วยนะคะ ผิวหนังของคนเราจะมีเกราะป้องป้องผิวตามธรรมชาติที่มีน้ำ Hydrolipid film ปกคลุมผิวชั้นนอก มีค่า pH อยู่ระหว่าง 4.7 และ 5.75 หรือประมาณ 5.5 (ค่า pH ของแต่ละเพศ อายุ แตกต่างกัน) 

 

          ปัจจัยอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อค่า pH ของผิวหนัง ได้แก่:

    • สิว
    • มลพิษทางอากาศ
    • ผลิตภัณฑ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย
    • การเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล โดยมีระดับความชื้นต่างกัน
    • เครื่องสำอาง
    • ผงซักฟอก
    • สบู่
    • ความมัน/ความชุ่มชื้นของผิว
    • เหงื่อ
    • น้ำประปา
    • ผิวตากแดดมากเกินไป
    • ล้างผิวบ่อยเกินไป

 

ทาผิวด้วยน้ำมะนาวทำให้ขาวขึ้นจริงไหม?

          ผลัดเซลล์ผิวด้วยน้ำมะนาว ที่หลายคนทำแล้ว ดูเหมือนขาวหรือสว่างขึ้นนั้น เพราะกรดจากมะนาวไปกัดผิวบริเวณเซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออกไป  จึงทำให้เห็นความสว่างของผิวหลังจากที่เราล้างออก  เพราะเหตุนี้เองหลายคนจึงนำมาใช้ขัดผิวกันอย่างแพร่หลาย

          แต่ด้วยความเป็นกรดสูง มีค่า pH ประมาณ 2-3 จึงส่งผลต่อเกราะป้องกันผิว (Skin Barrier) ให้อ่อนแอลง เพราะเหตุนี้เอง จึงทำให้ผิวไวต่อแดด และเกิดระคายเคือง ผดผื่นแดง คัน ผิวแห้งลอกเป็นขุย หรือ เกิดอาการผิวไหม้ ซึ่งไม่เป็นผลดีเลยค่ะ

 

น้ำมะนาวทาผิวดีไหม?

          หากเราคาดหวังผลในด้านผลัดเซลล์ผิว การใช้น้ำมะนาวทาลงบนผิวหนังจึงมีความเสี่ยงสูง และไม่ได้ผลที่ดีระยะยาว

          วิธีทำให้ผิวกระจ่างใส  แนะนำใช้โลชั่นหรือครีมที่มีส่วนผสมของไวท์เทนนิ่งและทากันแดดเป็นประจำทุกวัน หลีกเลี่ยงการใช้กรดและสารเคมีรุนแรง เพียงเท่านี้ผิวเราก็สามารถกระจ่างใสและสุขภาพดี อย่างปลอดภัยได้ค่ะ

 

SOURCE
  • pH Values of Common Foods and Ingredients, https://www.clemson.edu/extension/food/food2market/documents/ph_of_common_foods.pdf
  • Anon. 1962. pH values of food products. Food Eng. 34(3): 98-99.
  • Bridges, M. A., and Mattice, M.R. 1939. Over two thousand estimations of the pH of representative foods, American J. Digestive Diseases, 9:440-449.
  • Warren L. Landry , et al. 1995. Examination of canned foods. FDA BAM, AOAC International.
  • Grahn M.A. 1984. Acidified and low acid foods from Southeast Asia. FDA-LIB
  • Ali SB, et al. (2013). Skin pH: From basic science to basic skin care. DOI:10.2340/00015555-1531
  • Blaak J, et al. (2018). The relation of pH and skin cleansing. DOI:10.1159/000489527
  • Farage MA, et al. (2018). Intrinsic and extrinsic factors affecting skin surface pH. DOI:10.1159/000489516
  • Lambers H, et al. (2006). Natural skin surface pH is on average below 5, which is beneficial for its residential flora. DOI:10.1111/j.1467-2494.2006.00344.x
  • pH scale: Introduction and definitions. (2003).chemistry.elmhurst.edu/vchembook/184ph.html
  • Stenzaly-Achtert S, et al. (2000). Axillary pH and influence of deodorants.
    ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11428948
  • KRISTINA L. PENNISTON et al., Assessment of Citric Acid in Lemon Juice, Lime Juice, and Commercially-Available Fruit Juice Products, J Endourol. 2008 Mar; 22(3): 567–570.doi: 10.1089/end.2007.0304
บทความลิขสิทธิ์ Copyright © SISTER NAN All rights reserved.